Rủi ro khi để lốp xe ô tô quá non

Theo nghiên cứu, nếu áp suất lốp giảm 0,6 Bar thì sẽ tiêu tốn thêm 4% nhiên liệu của xe, đồng thời làm giảm 50% tuổi thọ lốp. Cùng với đó, việc để lốp non ẩn chứa nhiều hệ lụy và mất an toàn trên đường.

Lốp xe là bộ phận cực kỳ quan trọng, chúng là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc với mặt đường. Không chỉ phải chịu trọng tải lớn của ô tô và phản lực từ mặt đường dội lên mà lốp xe còn phải chịu ma sát lăn khi xe chuyển động. Do vậy, chất lượng lốp và đặc biệt là áp suất lốp ảnh hưởng lớn đến lực ma sát lăn của xe, kéo theo là các vấn đề về tiêu thụ nhiên liệu và độ bền của lốp.

Theo PGS.TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô (ĐH Bách Khoa Hà Nội), tổn thất năng lượng do lực cản lăn chiếm trung bình khoảng 4% tổng năng lượng của xe. Tổn thất này tăng lên theo tải trọng và vận tốc của xe, đồng thời càng lớn hơn khi áp suất lốp không được duy trì chính xác.

Kết quả nghiên cứu được ông Phúc đưa ra cho thấy, khi các lốp bị giảm áp suất đồng thời 0,6 Bar (kg/cm2)có thể làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ lên đến 4% và giảm tuổi thọ của lốp đến 50%. Có nghĩa là nếu một chiếc ô tô tiêu thụ khoảng 10 lít/100km nhưng lốp xe hoạt động trong tình trạng thiếu chỉ 0,6 Bar sẽ tiêu tốn 10,4 lít/100km.

Đồng thời, nếu để lốp non hơi trong một thời gian dài thì chúng ta nhanh phải bỏ tiền để thay bộ lốp mới hơn. Do vậy, việc duy trì áp suất lốp đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất là cực kỳ quan trọng, không chỉ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí CO thải ra môi trường hơn mà còn giúp tăng độ bền của lốp.

Để lốp quá non hơi, chủ xe thiệt đơn thiệt kép - 2

Lái xe cần kiểm tra áp suất lốp và bổ sung (nếu cần) trước khi khởi hành (Ảnh: Hoàng Hiệp).

Các chuyên gia về kỹ thuật ô tô cũng chỉ ra rằng, nếu lốp xe thiếu hơi không đều còn có thể gây ra tình trạng nhao lái, rất nguy hiểm và bất tiện khi lái xe trên đường. Ngoài ra, lốp non khiến phần bên hông bị uốn cong quá mức, có thể phá vỡ kết cấu bên trong bố lốp, khi đi vào những nơi có vật sắc nhọn rất dễ gây thủng hoặc nổ lốp. 

Nhìn chung, việc để chạy xe trong điều kiện lốp non hơi dù một hay nhiều bánh cũng là điều nên tránh vì nó sẽ làm cho chủ xe bị "thiệt đơn thiệt kép".

(Theo Vietnamnet.vn)

xe mới về